การออกใบลดหนี้

เรียน  มือปราบภาษี

กรณีที่เรามีนโยบายว่า ถ้าลูกค้านำชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์มาคืนเราจะให้ส่วนลดและ ให้ค่าจัดเก็บชิ้นส่วนด้วย รบกวนสอบถามคำถาม

1. ส่วนลดส่วนนี้เราควรจะออกใบลดหนี้เป็นค่าอะไรและสาเหตุในการลดหนี้ควรระบุว่าอะไรคะ

2. ค่าจัดเก็บชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ควรจะออกใบลดหนี้เป็นค่าอะไร และสาเหตุในการลดหนี้ควรระบุว่าอะไร รบกวนขอคำแนะนำขั้นตอนและรูปแบบการทำงานกรณีลักษณะแบบนี้ด้วยนะคะ

รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ 

pimlapasjankhao

เรียน  คุณpimlapasjankhao

          ก่อนตอบคำถามนี้ ขอหยิบเอาเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดทำ ใบลดหนี้ ตามาตรา 82/10 ที่มีผลกระทบต่อภาษีมูลค่าเพิ่มมาให้ดูก่อนดังนี้

          มาตรา 82/10 ในกรณีที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนขายสินค้าหรือให้บริการและได้นำภาษีขายไปรวมคำนวณ เพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 82/3 แล้ว ต่อมาหากมีเหตุการณ์ อย่างหนึ่งอย่างใดดังต่อไปนี้เกิดขึ้น อันเป็นเหตุให้ภาษีขาย ที่คำนวณจากมูลค่าของสินค้า หรือบริการมีจำนวนลดลงไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน ให้ผู้ประกอบการจดทะเบียนดังกล่าว นำภาษีขายที่คำนวณจากมูลค่าของสินค้า หรือบริการที่ลดลงนั้นมาหักออกจากภาษีขายของตนในเดือนภาษีที่ได้ออกใบลดหนี้ตามมาตรา 86/10

1. มีการลดราคาสินค้าที่ขายเนื่องจากสินค้าผิดข้อกำหนดที่ตกลงกันสินค้าชำรุดเสียหายหรือขาดจำนวน คำนวณราคาสินค้าผิดพลาดสูง กว่าที่เป็นจริงหรือเนื่องจากเหตุอื่นตามที่อธิบดีกำหนด

2. มีการลดราคาค่าบริการเนื่องจากการให้บริการผิดข้อกำหนดที่ตกลงกัน บริการขาดจำนวน คำนวณราคาค่าบริการ ผิดพลาดสูงกว่าที่เป็นจริง หรือเนื่องจากเหตุอื่นตามที่อธิบดีกำหนด

3. ได้รับสินค้าที่ขายกลับคืนมาเนื่องจากสินค้าชำรุดบกพร่อง ไม่ตรงตามตัวอย่าง ไม่ตรงตามคำพรรณนา หรือเนื่องจากเหตุอื่นตามที่อธิบดีกำหนด

4. มีการบอกเลิกสัญญาบริการเนื่องจากเหตุและตามเงื่อนไขที่อธิบดีกำหนด

          ให้ผู้ประกอบการจดทะเบียนที่ได้รับใบลดหนี้ นำภาษีมูลค่าเพิ่มที่ปรากฏตามใบลดหนี้ดังกล่าว มาหักออกจากภาษีซื้อของตนในเดือนภาษีที่ได้รับใบลดหนี้นั้น

          ทั้งสองคำถามจึงไม่เข้าเงื่อนไขการออกใบลดหนี้ เพื่อลดภาษีมูลค่าเพิ่มเลย โดยที่จะแตกต่างกันไปในแต่ละกรณีคือ

1. กรณีที่ 1 ให้ส่วนลดจากการคืนผลิตภัณฑ์ เป็นส่วนลดหลังการขาย สามารถออกใบลดหนี้รับคืนชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ได้ แต่ไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม

2. กรณีที่ 2 การให้ส่วนลดเป็นค่าจัดเก็บผลิตภัณฑ์จะเข้าเงื่อนไขเป็นการให้บริการ ซึ่งโดยหลักการที่ถูกต้องลูกค้าจะต้องออกใบกำกับภาษีส่งมอบให้กับเรา กรณีนี้ หากระบุเป็นส่วนลดคืนผลิตภัณฑ์เหมือนกรณีแรก น่าจะลดประเด็นนี้ไปได้

          หวังว่าคำตอบจะเป็นประโยชน์ให้ต่อยอดได้ครับ

ด้วยรัก

มือปราบภาษี

 

หมายเหตุ : ข้อคิดเห็นที่นำเสนอข้างต้นเป็นเพียงแนวทางเพื่อให้ค้นหาเพิ่มเติม ควรนำไปเปรียบเทียบข้อเท็จจริงทางธุรกิจ กฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อนนำไปปรับใช้
 
ติดตามบทความ สาระความรู้ด้านบัญชี ภาษี การเงิน หลักสูตรอบรมที่หลากหลาย และ application ช่วยในการทำธุรกิจที่โดนใจ ใช้ประโยชน์ได้จริงที่
คอร์สอบรมออนไลน์ คลิ๊ก : http://www.bis-online.com
Line@ คลิ๊ก : https://line.me/R/ti/p/%40ovt7363x