วิธีขอคืนภาษีของชาวต่างชาติ

เรียนสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้อง

       หากลูกค้าสัญชาติเมียนม่าซื้อสินค้าที่ประเทศไทย  ทางบริษัทต้องออกบิลกำกับภาษีให้เค้า (Vat 7%)  ลูกค้ามีความกังวลใจว่าเขาอาจจะขอ Vat Refund ที่เมียนม่าไม่ได้ 

       รบกวนสอบถาม และให้คำแนะนำด้วยค่ะว่าลูกค้าสามารถไปขอ Vat Refundที่เมียนม่าได้ไหมคะ

ขอบคุณมากค่ะ
มิ้ว


เรียน  คุณมิ้ว

       ปกติแล้ว ภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นภาษีที่จัดเก็บจากการขายสินค้า และบริการ ในประเทศ ผู้ซื้อสินค้าหรือรับบริการที่ได้จ่ายชำระภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ขายสินค้า และบริการ สามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มจากกรมสรรพากรได้โดย

-ขอคืนเป็นเงินสด
-ขอคืนโดยหักจากภาษีขาย 
-ขอคืนโดยการเครดิตภาษี

       แต่เงื่อนไขสำคัญในการขอคืนคือ จะต้องเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้นจึงจะขอคืนได้ 

       ภาษีมูลค่าเพิ่มที่เกิดขึ้น ไม่สามารถนำไปขอคืนในประเทศอื่นได้ ดังนั้นลูกค้าชาวเมียนมาร์ที่ซื้อสินค้าจากประเทศไทย จะไปใช้สิทธิขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศเมียนมาร์ไม่สามารถทำได้

       แต่หากการขายสินค้าครั้งนี้ ท่านได้ส่งสินค้าไปยังเมียนมาร์ และดำเนินพิธีการศุลกากรส่งสินค้าขาออก และมีหลักฐานครบถ้วน การขายสินค้าครั้งนี้จะเป็นการส่งออกสินค้าได้รับสิทธิเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอัตรา 0% ทำให้ลูกค้าไม่ต้องชำระภาษีมูลค่าเพิ่ม และไม่ต้องขอคืนแต่อย่างใด

       แต่หากลูกค้าเป็นผู้รับสินค้าและนำออกไปเอง ยังคงต้องเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มตามปกติ ท่านเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ก็ต้องขายสินค้า และเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มตามปกติแม้ว่าลูกค้าจะนำไปขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มไม่ได้ก็ตาม

มือปราบภาษี

 

หมายเหตุ : ข้อคิดเห็นที่นำเสนอข้างต้นเป็นเพียงแนวทางเพื่อให้ค้นหาเพิ่มเติม ควรนำไปเปรียบเทียบข้อเท็จจริงทางธุรกิจ กฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อนนำไปปรับใช้


ติดตามบทความ สาระความรู้ด้านบัญชี ภาษี การเงิน หลักสูตรอบรมที่หลากหลาย และ application ช่วยในการทำธุรกิจที่โดนใจ ใช้ประโยชน์ได้จริงที่
คอร์สอบรมออนไลน์ คลิ๊ก : http://www.bis-online.com
Facebook คลิ๊ก : https://www.facebook.com/Fpmbusinessadvisor
Line@ คลิ๊ก : https://line.me/R/ti/p/%40ovt7363x