นำทรัพย์สินของบริษัทมาชำระค่าหุ้น

 
สวัสดีครับ ผมขอรบกวนปรึกษาเกี่ยวกับการเพิ่มทุนบริษัทครับ  
 
       ปัจจุบันบริษัท มีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 5 ล้านบาท  บริษัท มีความประสงค์จะเพิ่มทุนอีก 20 ล้านบาท รวมเป็น 25 ล้านบาทครับ   ผมขอคำปรึกษาดังนี้ครับ
 
1.ในการเพิ่มทุนครั้งนี้บริษัทต้องการใช้ทรัพย์สินเป็นที่ดินเปล่าจำนวน 2 แปลง ของบุคคลภายนอกและไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นอยู่ในบริษัท   มาชำระเป็นค่าหุ้นที่ออกใหม่แทนเงินสด ( ปัจจุบันที่ดินทั้ง 2 แปลงดังกล่าว โอนเข้ามาเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท แล้วเมื่อประมาณเดือน สิงหาคม 2559 ) คำถามคือ จะใช้ที่ดิน 2 แปลงดังกล่าวมาจดทะเบียนเพิ่มทุนบริษัท    ณ.ปัจจุบันนี้ได้หรือไม่
2.ถ้าจะสามารถทำได้ จำเป็นต้องมีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการโอนที่ดินดังกล่าว หรือ เอกสารอื่นๆที่ใช้ในการประกอบการจดทะเบียนเพิ่มทุนบ้าง
 
ขอแสดงความนับถือ
ธานินทร์
 
เรียน  คุณธานินทร์
 
ขอตอบในภาพรวมนะคะ 
       เนื่องจากที่ดินทั้ง 2 แปลงได้โอนเข้ามาในบริษัทฯ  เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อปี 59 และได้บันทึกเป็นทรัพย์สินในงบการเงินของบริษัทแล้ว เท่ากับว่าที่ดินทั้งสองแปลงเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทแล้ว 
 
       กรรมการจึงไม่สามารถนำที่ดินแปลงดังกล่าว มาชำระแทนเงินลงทุนได้ หากต้องการเพิ่มทุนจะต้องจ่ายชำระด้วยเงินสด หรือนำทรัพย์สินอย่างอื่นมาชำระแทนเงินค่าหุ้น
 
 
       สำหรับการโอนที่ดินดังกล่าว ขอให้ตรวจสอบดูว่าในตอนที่โอนที่ดินมาเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท ได้บันทึกบัญชีไว้อย่างไร หากยังไม่มีการชำระเงินค่าทรัพย์สิน หรือชำระโดยการกู้ยืมเงินจากกรรมการ รายการนี้อาจจะถูกบันทึกเป็น เจ้าหนี้เงินกู้ยืมกรรมการ 
 
       หากเป็นไปตามที่ตั้งข้อสังเกต จะทำให้สามารถเพิ่มทุนและชำระค่าหุ้นเป็นเงินได้ตามปกติ แล้วค่อยนำเงินเพิ่มทุนไปชำระคืนเงินกู้ยืมกรรมการจะได้ผลอย่างที่ต้องการเช่นกัน
 
 
ต้วมเตี้ยม
 
 
หมายเหตุ : ข้อคิดเห็นที่นำเสนอข้างต้นเป็นเพียงแนวทางเพื่อให้ค้นหาเพิ่มเติม ควรนำไปเปรียบเทียบข้อเท็จจริงทางธุรกิจ กฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อนนำไปปรับใช้
 
ติดตามบทความ สาระความรู้ด้านบัญชี ภาษี การเงิน หลักสูตรอบรมที่หลากหลาย และ application ช่วยในการทำธุรกิจที่โดนใจ ใช้ประโยชน์ได้จริงที่
คอร์สอบรมออนไลน์ คลิ๊ก : http://www.bis-online.com
Line@ คลิ๊ก : https://line.me/R/ti/p/%40ovt7363x